eNewsletter 2
โลกกำลังก้าวไปสู่การขับเคลื่อนด้วยดิจิทัลเต็มรูปแบบ หลักฐานที่ชัดเจนคือการขยายตัวและทวีบทบาทของเทคโนโลยี 5G ทั้งในภาคอุตสาหกรรมและธุรกิจของประเทศด้วยระบบที่เร็วกว่า 4G ร่วม 1.5 เท่า สถิติของ Statista รายงานว่าประเทศไทยมีอัตราส่วนผู้ใช้งานที่เข้าถึงสัญญาณเครือข่าย 5G อยู่ในอันดับ 6 โดยอยู่ที่ 18.3% จากเวลาการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตทั้งหมด ผู้นำเทคโนโลยี 5G ของโลกเช่นหัวเว่ย เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ได้กล่าวว่าการเติบโตของเทคโนโลยี 5G ของไทยอาจจะมีมูลค่าสูงถึง 12 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 6% ของจีดีพีโลกใน 10 ปี ข้างหน้า โดยคาดว่าภายในปี พ.ศ. 2580 มูลค่าของธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ 5G ทั้งหมดอาจสูงถึง 2.3 - 5 ล้านล้านบาท หรือประมาณ 10% ของจีดีพีต่อปีของประเทศไทย ซึ่งจะส่งผลให้ประเทศไทยกลายเป็นศูนย์กลางด้าน 5G แห่งอาเซียนในอนาคต
ตัวอย่างของประเทศที่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี 5G ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่นประเทศญี่ปุ่นและจีนนั้นมีการนำเทคโนโลยี 5G มาปรับใช้ผ่านระบบออโตเมชั่น ช่วยให้ลดต้นทุนลงได้ถึง 30% ในแง่ของโลจิสติกส์ กลุ่มบริษัท WHA ซึ่งเป็นผู้ให้เช่าคลังสินค้าก็เตรียมพร้อมพัฒนานวัตกรรมส่งเสริมการบริการ โดยให้ความเห็นว่าปัจจุบันนี้มีการใช้หุ่นยนต์ในคลังสินค้าห้องเย็น และบริษัทอีคอมเมิร์ซขนาดใหญ่ในเมืองไทยก็ได้ปรับเปลี่ยนมาใช้ระบบกึ่งอัตโนมัติกันแล้ว รวมถึง WHA เช่นกัน จึงเห็นได้ชัดว่าเทคโนโลยี 5G ไม่เพียงมีบทบาทต่อการดำเนินชีวิต แต่ยังมีส่วนช่วยให้ธุรกิจโลจิสติกส์สามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมที่จะก่อให้เกิดโมเดลธุรกิจใหม่ๆได้อีกด้วย

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ, ฐานเศรษฐกิจ และ Techsauce
เชื่อมโยงเครือข่ายเข้ากับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนผันอย่างฉับไว พร้อมส่งเสริมโลจิสติกส์ไทยให้ก้าวไกลในภูมิภาค เชิญมาร่วมกับเราที่งาน “LOGISTIX 2022” เพื่อติดปีกให้ผู้ประกอบการสามารถแข่งขันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

สำรองพื้นที่วันนี้ เพื่อนำเสนอเทคโนโลยีและโซลูชั่นของคุณ
แล้วปลดล็อกอนาคตทางธุรกิจร่วมกัน!
สนใจเข้าร่วม หรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม
โทร: 66 0 2686 7299 แฟกซ์: 66 2686 7266
อีเมล: info@tilog-logistix.com หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์: www.tilog-logistix.com