eNewsletter#4
ท่ามกลางวิกฤติการณ์โควิด-19 พลาสติกได้เข้ามาเป็นวัสดุสำคัญที่ใช้ในการผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ ชุดป้องกัน และ Face Shield ที่ช่วยทำให้การสร้างระยะห่าง (Social Distancing) ดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งเส้นใยพลาสติกยังเป็นเป็นส่วนประกอบในการผลิตหน้ากากอนามัย ที่เป็นตัวช่วยหลักในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส หรือแม้กระทั่งการใช้บรรจุภัณฑ์ ถุงหิ้ว ช้อนส้อม และหลอดพลาสติก ที่มาจากบริการส่งอาหาร ยังตอบโจทย์ด้านสุขอนามัยได้เป็นอย่างดี 

อย่างไรก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัญหาขยะพลาสติกนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมากจากช่วงวิกฤติการณ์นี้ โดยรายงานของมูลนิธิสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย (ม.ส.อ.) ระบุว่าจำนวนขยะพลาสติกมีอัตราเพิ่มขึ้นถึง 15 เปอร์เซ็นต์ จาก 5,500 ตัน/วัน เป็น 6,300 ตัน/วัน เพราะฉะนั้น การแยกขยะให้ถูกวิธีและการรีไซเคิลคือทางออกและจะต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน
เพราะ “วิกฤติสิ่งแวดล้อม” จะเป็นความท้าทายใหม่ที่หน่วยงานภาครัฐฯ และเอกชนต่างกำลังระดมพลกันแก้ไข นี่จึงเป็นเวลาที่แนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน หรือ Circular Economy จะยิ่งเข้ามามีบทบาทต่อกระแสการเปลี่ยนแปลงในภาคอุตสาหกรรม การจัดการขยะจะต้องเริ่มต้นจากการคัดแยกขยะพลาสติกและทำความสะอาดก่อนทิ้งอย่างถูกต้อง เพื่อการนำเข้ากระบวนการแปรรูป สร้างมูลค่าเพิ่มให้ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์รีไซเคิล และ อัพไซเคิล วนกลับสู่ผู้บริโภคอีกครั้งหนึ่ง 

เพื่อผลักดันแนวปฏิบัตินี้ ในวันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมา เครือข่ายเพื่อความยั่งยืนแห่งประเทศไทย (TRBN) ได้มีการเปิดตัวโครงการนำร่องภายใต้ชื่อ “ส่งพลาสติกกลับบ้าน” ที่จะมาส่งเสริมระบบการคัดแยกขยะพลาสติกที่ถูกต้อง และได้เริ่มทดลองติดตั้งจุดทิ้งขยะตามถนนสายหลักในกรุงเทพแล้ว

นอกจากด้านภาครัฐฯ ที่เริ่มเดินหน้าแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมแล้ว ธุรกิจควรมีความพร้อมที่จะรับการการเปลี่ยนแปลง เพื่อตอบรับกระแส New Normal ที่จะเกิดขึ้นสู่วิถีใหม่ทั้งในด้านระบบนิเวศ ค่านิยม และการบริโภคที่ยั่งยืนในอนาคตข้างหน้าต่อไป

*แหล่งข้อมูล:
1. Green Peace / 2. ThaiPublica / 3. GC
 
อินเตอร์พลาส ไทยแลนด์ 2020 จะเปิดบทใหม่ของอุตสาหกรรมการผลิตพลาสติกในยุคหลังวิกฤติ ด้วยการรวบรวมเทคโนโลยีพร้อมสาธิตการฉีด เป่า การผลิตชิ้นส่วนและบรรจุภัณฑ์พลาสติก พร้อมเทคโนโลยีการรีไซเคิล เพื่อให้คุณได้ยกระดับการผลิตอย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมสร้างความสำเร็จให้ธุรกิจผ่านกลยุทธ์การตลาดทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ เพื่อเชื่อมต่อคุณกับผู้ซื้อเป้าหมาย สร้างแบรนด์ของคุณให้เป็นที่รู้จักผ่านสายตานักอุตสาหกรรมจากทั่วโลก และเตรียมพร้อมธุรกิจของคุณให้เติบโตได้อย่างไร้ขีดจำกัดตลอดสี่วันงาน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ 
www.interplasthailand.com
ติดตามข่าวสาร ข้อมูลเพิ่มเติม ชมโปรแกรมสัมมนาได้ที่  www.interplasthailand.com หรือกดติดตาม Facebook
งานที่ 
www.facebook.com/interplasthailandpage
 
ติดต่อศูนย์บริการข้อมูล โทรศัพท์ 02-686-7222
อีเมล์: contactcenter@reedtradex.co.th
Co-located with:
Organized by: