eNewsletter#2
ภาคอุตสาหกรรมในประเทศไทยมีแนวโน้มเติบโตอย่างเข้มแข็ง โดยในมุมมองของคุณโยชิยูกิ มิยากาว่า กรรมการผู้จัดการของบริษัท โอคุม่า เทคโน (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้ผลิตเครื่องจักรแมชชีนทูลชั้นนำซึ่งได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ตลอดจนเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการเครื่องจักรและเทคโนโลยีที่หลายบริษัทในประเทศไทยเลือกใช้ ยังคงแสดงความเห็นที่เชื่อมั่นในโอกาสและศักยภาพของประเทศไทย

“เรามองว่าในปีนี้ อุตสาหกรรมรถยนต์ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมหลักของประเทศไทยจะเปลี่ยนผ่านสู่การเป็นศูนย์กลางการผลิตรถไฟฟ้า EV มากขึ้น ในภาคการผลิตก็จะเน้นเรื่องการลดต้นทุนค่าแรง และปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตผ่านระบบอัตโนมัติโดยจะมีการนำหุ่นยนต์และระบบ Functional Movement System (FMS) เข้ามาใช้ในโรงงานมากขึ้น ลูกค้าที่เคยใช้กระบวนการผลิตที่แยกจากกันในอดีต ทั้งการกลึง การแมชชีนนิ่ง และการเจียร ก็จะหันมาใช้เครื่อง 5 แกนและเครื่องมัลติทาสกิ้งที่สามารถตัดเฉือนชิ้นงานได้ในเครื่องเดียวมากขึ้น ซึ่งโอคุม่าเองก็ได้ทุ่มเทศึกษาและรวบรวมความต้องการเหล่านี้ เพื่อนำเสนอสินค้าที่เหมาะสมให้แก่ผู้ผลิตต่อไป”

หนึ่งในช่องทางที่โอคุม่าเลือกใช้เพื่อนำเสนอเครื่องจักรแมชชีนทูลซึ่งเปิดโอกาสให้พบปะกับลูกค้าเป้าหมายอย่างกว้างขวางก็คือ “เมทัลเล็กซ์” มหกรรมเทคโนโลยีเครื่องจักรกลโลหการอันดับหนึ่งของอาเซียน ซึ่งเป็นมหกรรมเดียวในภูมิภาคที่โอคุม่าเลือกเข้าร่วมแสดงสินค้ามาตลอดเวลาสามสิบกว่าปี
“ในงานเมทัลเล็กซ์ เราก็มีแผนการที่จะแนะนำสินค้าและบริการที่จะช่วยยกระดับคุณภาพการผลิตให้ก้าวไกลไปอีกขั้น โดยเครื่องจักรเด่นที่จะนำเสนอก็คือเครื่องแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ MU-400VⅢ ที่ทรงพลัง ประสิทธิภาพสูง เหมาะสำหรับงานแม่พิมพ์ชิ้นส่วนรถยนต์ ชิ้นส่วนทางการแพทย์, ชิ้นส่วนงานอากาศยาน และงานชิ้นส่วนอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่หลากหลาย นอกจากนี้เรายังมีระบบหุ่นยนต์ที่พนักงานสามารถใช้งานได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องใช้ทักษะพิเศษ 
เครื่องจักรในการตัดเฉือนชิ้นงานที่ช่วยปรับปรุงการผลิต พร้อมผสมผสานกระบวนการผลิตขั้นสูงที่พร้อมรองรับทุกอุตสาหกรรมในปัจจุบัน

“เรายินดีที่จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการใช้งาน รวมทั้งการนำเครื่องจักรและหุ่นยนต์ของเราไปปรับใช้เพื่อปรับปรุงการผลิตให้แก่โรงงานของทุกท่าน แล้วพบกันที่งานเมทัลเล็กซ์ 2024 ระหว่างวันที่ 20-23 พฤศจิกายนนี้ครับ”
ผู้โชคดีทั้ง 3 ท่านจากกิจกรรม The INNOVATORS in Action ที่เทคแอคชั่นแบบ 360 องศา ที่งานเมทัลเล็กซ์ 2023 ก็ได้รับการประกาศผลและเข้ารับรางวัลสุดพิเศษ คุณก็อาจเป็นผู้โชคดีคนถัดไปเพียงติดตามข่าวสารของงานเมทัลเล็กซ์ 2024 ที่จะจัดขึ้นระหว่าง 20-23 พฤศจิกายนนี้ ที่ไบเทค บางนา!
รางวัลที่ 1
กล้อง Insta 360 รุ่น X3

@blechonburi

รางวัลที่ 2
Apple Watch Series 9
@aphiwat348

รางวัลที่ 3
สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า

@juntra.pu