eNewsletter#12
Metalex March
ประเทศไทยเป็นหนึ่งในห่วงโซ่คุณค่าที่สำคัญของโลก และมีความโดดเด่นในการใช้อลูมิเนียมเป็นวัสดุในหลายอุตสาหกรรม ทีมงานเมทัลเล็กซ์ 2023 จึงได้สอบถามคุณธีรพันธุ์ พิมพ์ทอง ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอลูมิเนียม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เพื่อให้ฉายภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้นเกี่ยวกับสถานการณ์ของอลูมิเนียมในปัจจุบัน

“ปัจจุบันนี้ผู้เล่นที่ใช้อลูมิเนียมรายใหญ่ที่สุดในโลกคือประเทศจีน โดยมีความต้องการใช้สูงถึง 60% จากทั่วโลก ในขณะที่ยุโรปมีประมาณ 13% อเมริกาประมาณ 11% เอเชีย 12% และอื่นๆ รวมกันประมาณ 6% ซึ่งก่อนหน้านี้  มีปรากฏการณ์ อลูมิเนียมขาดตลาด จนราคาพุ่งสูงระหว่างการระบาดของโควิด-19 แต่ปัจจุบันนี้ผู้ผลิตในอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ได้เพิ่มกำลังการผลิตจนสูงกว่าความต้องการบางส่วน ซึ่งน่าจะช่วยในการควบคุมราคาให้สมเหตุผล
สำหรับประเทศไทยผู้ผลิตอลูมิเนียมในกลุ่มอุตสาหกรรมอลูมิเนียม สามารถแบ่งได้เป็นสองกลุ่มใหญ่ คือกลุ่มผู้ผลิตอลูมิเนียมแผ่น ซึ่งมีผู้ผลิตรายใหญ่ 5 ราย มีกำลังการผลิตรวมกันได้เต็มที่ถึง 4.1 แสนตัน แบ่งขายในประเทศ 40% และส่งออก 60% ไปยังประเทศหลักๆ ได้แก่สหรัฐอเมริกา อินเดีย และเวียดนาม ส่วนอีกกลุ่มคือ ผู้ผลิตหล่อบิตเลต   และอลูมิเนียมอัดขึ้นรูป   หรืออลูมิเนียมเส้นหน้าตัด ซึ่งมีทั้งรายเล็ก กลางและใหญ่รวม 45 ราย มีกำลังการผลิตรวมกันเต็มที่ได้ถึง 3 แสนตัน โดยขายในประเทศ 55% และส่งออก 45% ไปยังญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกาและออสเตรเลียเป็นหลัก
ประเทศไทยนับเป็นประเทศอันดับสองของโลก ที่มีวงจรการนำกระป๋องอลูมิเนียมกลับมารีไซเคิลแบบ Close-loop ที่สมบูรณ์แบบที่สุดถึง 91% (ที่มา: International Aluminium Institute) และมีแพลตฟอร์มซื้อขายพลังงานสะอาดและคาร์บอนเครดิตชื่อว่า FTIX ซึ่งนำร่องไปไกลกว่าหลายประเทศ นอกจากนี้ยังมีการลงนามในสัญญาความร่วมมือระหว่างกลุ่มอุตสาหกรรมอลูมิเนียมกับศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) และ 11 บริษัทผู้ผลิตอลูมิเนียมเพื่อหาค่ากลางการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับมาตรการ Carbon Border Adjustment Mechanism (CBAM) ที่สหภาพยุโรปจะเริ่มใช้เฟสแรกในวันที่ 1 ตุลาคมนี้
เพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการอลูมิเนียมไทยให้สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้และเตรียมพร้อมสำหรับโมเดลธุรกิจ BCG ของไทยและ CBAM ของยุโรป ตลอดจนมาตรการด้านสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ในอนาคต กลุ่มอุตสาหกรรมอลูมิเนียม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จึงร่วมกับ อาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์ จัดการสัมมนา “The 11th Metallurgy Forum 2023:มาตรการรองรับ CBAM ของอุตสาหกรรมอลูมิเนียมไทย พร้อมมุ่งสู่การสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียน” เพื่อให้ความรู้และแนวทางโดยผู้เชี่ยวชาญแก่ผู้ผลิตและนักธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอลูมิเนียม ในวันศุกร์ที่ 24 พฤศจิกายน 2566 เวลา 13.30-16.00 น. ณ ห้องแกรนด์ฮอลล์ 202 ชั้น 2 ไบเทค บางนา สำรองที่นั่ง โปรดคลิกที่ปุ่มด้านบน
สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมฟังสัมมนา คุณธีรพันธุ์ได้กล่าวเสริมว่า “การสัมมนาครั้งนี้จะนำเสนอภาพรวมในปัจจุบันและทิศทางของอุตสาหกรรมในอนาคต โดยวิทยากรจากทั้งหน่วยงานภาครัฐ ก็คือกลุ่มอุตสาหกรรมอลูมิเนียมและศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุเเห่งชาติ และตัวแทนจากภาคเอกชน ก็คือบริษัท แองโกล เอเชียกรุ๊ป ซึ่งจะช่วยให้ผู้เข้าฟังสัมมนาได้เห็นทั้งภาพกว้างและข้อมูลเชิงลึก รวมทั้งตัวอย่างความสำเร็จของกรณีใช้งานจริง กระตุ้นให้เกิดความตระหนักในศักยภาพของผู้ผลิตอลูมิเนียมไทยและโอกาส รวมถึงความท้าทายที่จะช่วยให้ทุกท่านสามารถเตรียมความพร้อม และวางกลยุทธ์ให้กับธุรกิจของตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ”
 
METALEX 2023 Exhibitor Briefing เตรียมความพร้อมของผู้แสดงสินค้าเพื่อต้อนรับนวัตกรจากทั่วทุกมุมโลกสู่มหกรรมเทคโนโลยีด้านโลหการที่ครบเครื่องที่สุดในอาเซียน ขอขอบคุณผู้แสดงสินค้าทุกท่านที่ร่วมผนึกกำลังยกระดับอุตสาหกรรมไปด้วยกัน และพบกันที่งานเมทัลเล็กซ์ 22-25 พฤศจิกายนนี้ ที่ไบเทค บางนา
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยมีนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยว ผ่านโครงการยกเว้นวีซ่าท่องเที่ยวเป็นเวลา 30 วันให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีน
โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน 2566 ถึงวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567


อ่านรายละเอียดข่าวเพิ่มเติมได้ที่นี่
งานแสดงสินค้าพันธมิตร