eNewsletter#4
การพัฒนาอุตสาหกรรมการบินทำให้การเดินทางมีความสะดวก และครอบคลุมมากขึ้น ในราคาที่จับต้องได้ จึงทำให้ธุรกิจการบินทั่วโลกเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปัจจุบันธุรกิจการบินได้หันเหทิศทางการเติบโตไปสู่ซีกโลกตะวันออก หรือ เอเชียแปฟิซิก ทำให้ภูมิภาคนี้ครองส่วนแบ่งการตลาดมากถึง 42% และจำนวนผู้โดยสารยังเพิ่มขึ้นถึง 2.35 พันล้านคนต่อปี* โดยประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่ธุรกิจการบินมีอัตราการเติบโตเร็วมากที่สุด เพราะด้วยทำเลที่ตั้งอยู่ใจกลางภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และโครงสร้างพื้นฐานที่เพียบพร้อม ทำให้สมาคมขนส่งระหว่างประเทศ (International Air Transport Association -  IATA) คาดการณ์ว่า จำนวนผู้โดยสารใหม่ที่เดินทางเข้ามาภายในประเทศจะมีมากถึง 116 ล้านคน ซึ่งคิดเป็นจำนวนทั้งหมด 214 ล้านคน ภายในปี 2580
เนื่องจากการเดินทางด้วยเครื่องบินที่มากขึ้น ทำให้มีการคาดการณ์ว่า จะมีการนำเครื่องบินเข้ามาใช้เป็นจำนวนมากขึ้นถึงสามเท่า โดยจะเพิ่มจาก 6,000 ลำ เป็น 17,000 ลำ ภายในปี 2579** และคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ความต้องการในบริการด้านวิศวกรรมก็จะเพิ่มตามมาด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะ งานซ่อมบำรุงเครื่องบิน ดังนั้น ประเทศไทยจึงเริ่มพัฒนาศักยภาพ และตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางด้านอุตสาหกรรมอากาศยานและบริการซ่อมบำรุง หรือที่เรียกว่า MRO (Maintenance, Repair, and Overhaul) เพื่อคว้าโอกาสที่จะเข้ามาในอนาคตอันใกล้ โดยโครงการที่กำลังดำเนินการเพื่อใช้เป็นฐานที่มั่นของธุรกิจนี้คือ ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภาที่กำลังขยายอย่างต่อเนื่อง และเป็นหนึ่งในเป้าหมายในการสร้าง  มหานครการบินของภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor of Aerotropolis – EECa) อีกทั้งทางภาครัฐฯ ยังให้สิทธิประโยชน์มากมายแก่ผู้ที่สนใจลงทุนในธุรกิจนี้ เพื่อเสริมการเติบโตของอุตสาหกรรมอากาศยานไทย   
 
เมื่อมองจากปัจจัยที่กล่าวมาทั้งหมด ธุรกิจ MRO มีศักยภาพที่จะเติบโตได้ดีในอนาคต รวมถึงความต้องการชิ้นส่วนและส่วนประกอบของอากาศยาน ก็จะเพิ่มตามมาด้วยเช่นกัน นอกจากประเทศไทยจะมีข้อได้เปรียบด้านสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ สิทธิประโยชน์ ทำเลที่ตั้ง และความพร้อมของแรงงานที่มีทักษะ อีกหนึ่งสิ่งสำคัญ ที่จะเข้ามาตอบโจทย์การผลิตชิ้นส่วนและส่วนประกอบที่ซับซ้อนของอากาศยาน คือ เทคโนโลยีการผลิตที่มีความแม่นยำสูง (High-precision technology) นั่นเอง งานเมทัลเล็กซ์ เล็งเห็นถึงความสำคัญนี้ และจะร่วมเป็นอีกหนึ่งแรงผลักดัน เพื่อส่งเสริมการพัฒนาด้วยเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ
ที่มา: *International Air Transport Association (IATA)
**Airbus Global Market Forecast Report
 
งานเมทัลเล็กซ์ ในฐานะมหกรรมเทคโนโลยีเครื่องจักรกลโลหะการอันดับหนึ่งของอาเซียน มีความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมภาคอุตสาหกรรมอากาศยานในประเทศไทยให้เติบโต ด้วยการนำเสนอเทคโนโลยีขั้นสูงที่ครบครัน ตอบโจทย์การผลิตชิ้นส่วนและส่วนประกอบอากาศยานที่มีความซับซ้อน และต้องอาศัยความแม่นยำสูง พบการรวมพลของผู้นำอุตสาหกรรมจากทั้งไทยและต่างประเทศ ที่จะเข้ามาสาธิตเครื่องจักรและโซลูชั่นล่าสุด พร้อมการเปิดตัวเครื่องจักรรุ่นใหม่แห่งแรกในโลกหลายรายการ ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น  

ห้ามพลาด! เข้าร่วมค้นพบเทคโนโลยีและโอกาสทางธุรกิจอันดับหนึ่ง ในงานเมทัลเล็กซ์ 2020 เสริมสมรรถภาพใหม่ให้ธุรกิจ และก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านอุตสาหกรรมอากาศยานผ่านงานนี้ อย่ารอช้า สำรองพื้นที่ของคุณได้แล้วที่นี่ 
 
คุณอาจไม่ได้แกร่งเท่าหิน คุณอาจจะบินไม่ได้ คุณอาจไม่มีพลังวิเศษใด แต่คุณมีพลังพิเศษที่ปกปักษ์ให้คนไทยหายจากโรคร้าย ด้วยการเสี่ยงภัยในทุกๆ วัน
รี้ด เทรดเด็กซ์ ขอเป็นกำลังใจ ส่งมอบเกราะป้องกันซูเปอร์ฮีโร่ของเราให้แผ้วพานจากผองภัย
ขอปรบมือ ขอขอบคุณ และขอให้บุคลากรทางการแพทย์ทุกท่านปลอดภัย และขอให้อิสรภาพในการใช้ชีวิตที่ปราศจากไวรัสร้าย กลับคืนสู่ประเทศไทยในเร็ววัน
ขอบคุณ
#ForOurHeroes #WeLoveYou
EN | DE | IT | JP ZH
รี้ด เทรดเด็กซ์ ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ผู้เสี่ยงชีวิตต่อสู้โควิด-19 ด้วยการมอบเงินจำนวน 50,000 บาทให้กับโรงพยาบาลบันนังสตา จ. ยะลา โดยบริษัทฯ ขอขอบพระคุณท่านนายอำเภอบันนังสตา คุณ ธราวุธ ช่วยเกิด ซึ่งกรุณาเป็นผู้แทนมอบเงินจากบริษัทฯ ให้กับโรงพยาบาลฯ โดยมีท่านผู้อำนวยการโรงพยาบาลฯ นายแพทย์ วิกฤตนรากรณ์ คงแดง เป็นผู้รับมอบ เมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา ขอให้บุคลากรทางการแพทย์ที่ รพ. บันนังสตา และทุกหนแห่ง มีร่างกายที่แข็งแรง ปลอดภัยกันทุกคน ขอบคุณที่ดูแลสุขภาพให้พวกเรา
 
สถานการณ์ปัจจุบันสร้างความท้าทายอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนกับทุกๆ คน แต่ทีมงานเมทัลเล็กซ์อยากให้คุณรู้ว่า เราจะสู้ไปด้วยกันและเราจะอยู่เคียงข้างคุณเสมอ เราจะนำมาซึ่งโอกาสทางธุรกิจ เทคโนโลยี และอนาคตที่ดีให้กับคุณทุกคน เพียงบอกเราว่าคุณต้องการเห็นเทคโนโลยีไหน หรือ ต้องการพบใครในงานเมทัลเล็กซ์ เรากำลังรอคุณอยู่ที่ไลน์: @metalexexpo
#WeAreHereForYou
 
ติดตามข่าวสารอัพเดทของงานและสาระความรู้ได้ที่
www.metalex.co.th และ ไลน์: @metalexexpo